Cách phân biệt hạt macca Trung Quốc, Nam Phi, Úc và Việt Nam

Hạt macca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam ngoài hạt macca nội địa vẫn còn tồn tại rất nhiều sản phẩm nhập khẩu từ nhiều nước phổ biến nhất là hạt macca nhập từ Nam Pha, Trung Quốc và Úc.

Bên cạnh đó, giá thành hạt macca chênh lệch khá lớn giữa các sản phẩm nhập khẩu, đắc nhất là hạt macca Úc và rẻ nhất là sản phẩm hạt macca Trung Quốc, chúng chênh giá nhau đến hàng trăm nghìn đồng/kg sản phẩm nhân macca. Vậy là sao để nhận biết các chủng loại hạt macca để không bị mua nhầm sản phẩm chất lượng kém với giá thành cao. Hãy cùng Vườn hạt tìm hiểu cách phân biệt hạt macca cũng như cách lựa chọn hạt Macca chất lượng và đúng chuẩn nhé!

Nguồn gốc của hạt macca

Hạt Macca (Maccadamia) có nguồn gốc từ xứ sở Kangaroo – nước Úc. Còn ở Việt Nam, cây Macca thường được trồng tại vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, vì vị trí địa lý cũng như khí hậu của Việt Nam, cây Macca cho sản lượng thấp. Thế nên hạt Macca được bán tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài như Mỹ, Australia, Nam Phi và Trung Quốc.

cách lựa chọn hạt macca
Nguồn gốc của hạt macca

Những hạt Macca đến từ Nam Phi, đặc biệt là Úc lại có chất lượng tốt hơn so với Trung Quốc. Thế nên, học cách phân biệt hạt macca vô cùng quan trọng đấy nhé! Sau đây, Vườn Hạt xin trân trọng chia sẻ cách lựa chọn hạt Macca chất lượng và đúng chuẩn!

Cách phân biệt các loại hạt macca

Để phân biệt nguồn gốc sản phẩm hạt macca trên thị trường người trong nghề sẽ dựa trên 2 yếu tốt cơ bản là màu sắc và hình dạng cả hạt và trực tiếp dùng thử.

Không thể phủ nhận rằng mỗi vùng miền, địa lý khác nhau thì hạt macca cũng sẽ có sự khác biệt về màu sắc và hình dạng dù thành phần dinh dưỡng không có khác biệt. Riêng đối với sản phẩm là nhân hạt macca đã tách vỏ và qua chế biến thì chúng ta chỉ có thể trực tiếp dùng thử thì mới có thể nhận biết được sản phẩm được xuất xứ từ đầu. Cụ thể cách nhận biết như thế nào hãy xem tiếp nội dung sau đây.

1. Hạt macca Việt Nam

Hạt macca Việt Nam hiện chiếm thị phần cao nhất nhưng vẫn không đủ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đặc trưng nhận dạng là hạt có màu nâu sậm, sáng không đều màu, vỏ nứt tự nhiên vị ngọt thơm, bột mịn, giòn tự nhiên, lớp vỏ đương đối mỏng. Sản phẩm hạt macca ở Việt Nam thường sấy chín đến tự nứt vỏ.

Cách phân biệt hạt macca Việt Nam
Hạt macca Việt Nam có màu nâu sậm và sáng và không đều màu

2. Hạt Macca ca Trung Quốc

Hạt macca Trung Quốc tại thị trường Việt Nam có giá thành thấp nhất vì hương vị không được thơm ngon và bột nhiều, hạt nhỏ ( hàng chuẩn tốt hạt to thường xuất khẩu sang châu Âu, Châu Mỹ được bán với giá thành cao). Do vậy, hạt macca Trung Quốc thường được bán theo hình thức sản phẩm tách vỏ và có tẩm ướp thêm hương liệu. Bền ngoài hạt có màu nâu sáng rất đặc trưng. Đối với sản phẩm hạt macca Trung Quốc nguyên vỏ, vỏ sẽ được cắt bằng máy, vết cắt rất đều như khó tách vỏ.

Cách phân biệt hạt macca Trung Quốc
Hạt macca Trung Quốc có màu nâu sáng và có vết cắt rất đều

Theo nhiều thông tin cho rằng, hạt macca Trung Quốc có vị ngon không đậm đà là vì sau khi thành phẩm hạt macca đã bị lấy đi 1 phần tinh dầu (dầu hạt macca rất đắc) nên hạt không thể ngon ngọt tự nhiên. Kèm theo đó có nhiều nghi vấn sản phẩm hạt macca Trung Quốc có thể dùng hóa chất để giữa cho sản phẩm luôn giòn. Chính điều này cho nên sản phẩm hạt macca Trung Quốc không được ưa chuộng tại Việt Nam.

3. Hạt macca Nam Phi

Hạt macca Nam Phi có màu nâu sậm nhưng sần sùi, vị nhạt và không giòn như hạt macca Úc cũng như Việt Nam nhưng ngon hơn maacca Trung Quốc. Tuy nhiên, Hạt macca Nam Phi có giá thành cao hơn macca Việt Nam vì quá trình nhập khẩu, vận chuyên, chế biến chiếm khá nhiều chi phí.

Cách phân biệt hạt macca Nam Phi
Hạt macca Nam Phi, có mầu nâu đậm và hạt sần sùi

4. Hạt macca Úc

Sản phẩm hạt macca Úc được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên giá thành cũng là cao nhất so với những sản phẩm kể trên. Xét về chất lượng và hương vị macca Úc được đánh giá là tốt nhất. Vì sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại, xử lý hạt ngay sau khi thu hoạch, công nghệ làm chín hạt tiên tiến giúp giữ nguyên được vị ngọt và thơm của hạt macca. Dấu hiệu nhận biết, vỏ có màu nâu đen, bóng, không sần sùi, lớp vỏ mỏng, nhân nhiều.

cách phân biệt hạt macca Úc
Hạt macca Úc có màu nâu sậm, hạt bóng, tạo vết nứt tự nhiên

Cách nhận biết chất lượng hạt macca qua cách nhìn

Dựa vào vẻ bề ngoài của hạt macca chúng ta có thể đánh giá được 1 phần chất lượng của sản phẩm đấy nhé! Tuy không thể chính xác tuyệt đối nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu mua nhầm phải sản phẩm kém chất lượng.

1. Dựa vào kích thước hạt macca

Dựa vào kích thước hạt macca để đánh giá chất lượng sản phẩm điều này hoàn toàn khoa học hay có thể nói một cách khác, những hạt macca cùng loại có kích thước đương đồng thì chất lượng sẽ như nhau. Do vậy, khi cầm sản phẩm trên tay bạn hãy quan sát kích thước của các hạt có đương đồng không và giá bán có phù hợp với kích thước size hạt hay không.

Lựa chọn chất lượng hạt macca dựa trên kích thước
Chất lượng hạt macca như nhau sẽ có kích thước đương đồng

2. Màu sắc nhân phải trong và sáng

Đối với hạt macca tách vỏ chúng ta có thể nhận định bằng phương pháp này. Màu hạt macca được chế biến với phương thức rang sấy tự nhiên hạt đều sẽ hơi ngã vàng trong thể trắng đục như tươi sống. Nhưng nếu sản phẩm vẫn còn mới và giòn thì sẽ có độ sáng bóng của tinh dầu, có đọ trong nhất định, không bị đục màu.

3. Quan sát qua bao bì và cách đóng gói

Đây có lẻ là việc mà ai cũng biết, thế nhưng không phải ai cũng biết cách vận dụng khi mua. Bạn phải biết hạt macca là loại hạt dinh dưỡng rất giàu thành phần dinh dưỡng nên chỉ cần tiếp xúc với không khí trong thời gian ngắn là chất lượng sẽ bị biến đổi và hạt cũng sẽ không còn giòn thơm. Nên việc kiểm tra bao bì đóng gói có kín không là điều rất cần thiết khi chọn mua hạt macca.

Lựa chọn chất lượng hạt macca theo cách bảo quản
Hạt macca cần được bảo quản trong điều kiện kín khí

Mua hạt macca Úc ở đâu uy tín?

Ngày nay, thị trường các loại hạt nói chung cũng như hạt Macca nói riêng ngày càng đa dạng và phức tạp. Bạn có thể mua được hạt Macca ở nhiều nơi với mức giá siêu rẻ. Từ những cửa hàng trực tiếp đến những trang điện tử. Tuy nhiên, lại không thể biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của hạt Macca đó. Và bạn không chắc rằng mình biết cách lựa chọn hạt Macca chất lượng và đạt chuẩn? 

Vậy thì còn chần chờ gì mà không liên hệ ngày Vườn Hạt để có được những hạt Macca chất lượng nhất nhỉ? 

Cách phân biệt và lựa chon hạt macca
Vườn Hạt cung cấp hạt macca Úc chất lượng và giá cạnh tranh

Vườn hạt chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại hạt nhập khẩu nên yên tâm 100% về chất lượng, sản phẩm được nhập khẩu tại Úc với giấy tờ chứng nhận. Trong nhiều năm qua, Vườn Hạt đã và đang là địa chỉ cung cấp các sản phẩm hạt dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam.

Tham khảo bài viết: Tác dụng của hạt hạt macca đối với sức khỏe

Hạt Macca tại Vườn Hạt có giá bao nhiêu? Dưới đây là bảng giá hạt Macca tại Vườn Hạt:

Hạt Macca 500g (còn vỏ)500g168.000 VNĐ
Nhân Macca 500g (đã tách vỏ)500g420.000 VNĐ

Giá cả hạt Macca Úc do Vườn Hạt cung cấp có thể coi là cạnh trang nhất thị trường. Thế nên còn chần chờ gì mà không ghé ngay Vườn Hạt để mua sắm và lựa chọn những hạt Macca chất lượng nhỉ?

 Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Email: nutgardenhcm@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
  • Hotline: 0901862795 – 0901862796

Phía trên là những thông tin về cách phân biệt và lựa chọn hạt Macca. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình những hạt Macca chất lượng và đạt chuẩn nhất. Đừng quên ghé Vườn Hạt để sắm cho mình những sản phẩm tốt nhất thị trường nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Mẹo chế biến và bảo quản hạt macca

Trả lời

Email của bạn sẽ được bảo mật